CÀ PHÊ PHIN – NÉT VĂN HOÁ ĐẶC BIỆT

Việt Nam có một nền văn hóa cà phê rất khác lạ. Văn hóa thưởng thức cà phê phin của người Việt là thưởng thức một cách chậm rãi, giống với cách uống của người Pháp. Tuy nhiên, người Pháp uống cà phê trước khi bắt đầu ngày làm việc. Còn tại Việt Nam, người ta có thể uống vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

 

CÀ PHÊ PHIN - NÉT VĂN HOÁ ĐẶC BIỆT

 

Cà phê đến Việt Nam

 

Từ thế kỉ XIX, cây cà phê đã cùng người Pháp du nhập vào Việt Nam thời thuộc địa. Lúc đầu thức uống này chỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc, các quan chức Pháp, hay giới trí thức nơi thành thị. Sau đó, cà phê dần dần trở thành thức uống phổ biến trong cuộc sống của người dân.

Hiện nay cà phê Việt Nam không chỉ được biết đến về sản lượng nằm trong top đầu thế giới. Mà còn tạo dựng được nét văn hóa cà phê đặc trưng của người Việt. Hai loại cà phê được sử dụng và trồng phổ biến ở Việt Nam là Robusta và Arabica. Mỗi loại đều mang lại đặc trưng của nó ở trong nước cũng như ở nước ngoài về sản lượng, chất lượng, mùi vị. Các thương hiệu cà phê Việt đang đem lại nguồn lợi nhuận lớn về kinh tế cho nước nhà.

Cà phê phin – Nét đặc sắc của văn hóa cà phê Việt

 

Hương vị cà phê đậm nồng đã trở nên quen thuộc trong nhịp sống mỗi ngày của người dân Việt. Sự tinh tế của loại cà phê này thể hiện ở nét văn hóa và phong cách thưởng thức cà phê khác lạ của người Việt.

Người Việt có phong cách thưởng thức cà phê rất riêng. Họ không coi cà phê là thức uống nhanh, có tác dụng tỉnh ngủ như người Mỹ. Mà thưởng thức cà phê như một thứ văn hóa nhâm nhi và chậm rãi. Ngồi bên tách cà phê phin, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa nghe nhạc, đọc báo, trò chuyện cùng bạn bè. Cùng đối tác làm ăn, hay ngồi làm việc, và còn để suy ngẫm về cuộc sống và con người,… Bên ly cà phê nhỏ giọt, người ta như sống chậm lại, tĩnh tâm hơn, trầm ngâm, gợi lên những nỗi vui buồn, những kỷ niệm.

Người Việt có thể uống cà phê buổi sớm, trưa, tối. Uống khi buồn, khi suy tư, khi căng thẳng, khi vui, khi cần sẻ chia, khi làm việc hay uống vì thói quen không thể bỏ… Và không gian uống cà phê phin cũng có thể ảnh hưởng đến thú vui thưởng thức thanh tao này.

Phong cách cà phê phin

 

Cà Phê Việt hầu như được pha theo phong cách Pháp, tức là dùng phin. Người ta rót nước sôi vào phin xong ngồi chờ cà phê nở ra ngấm nước rồi chắt lọc từng giọt, rất đặc biệt. Thích thú và hồi hộp chờ từng giọt cà phê nhỏ xuống ly. Là sở thích đặc biệt của dân “ghiền” cà phê. Để cho cà phê giữ được độ hấp dẫn, người ta thường ngâm chiếc ly của mình trong một cái chén (bát) nước nóng.

Người Việt họ thích nhâm nhi ly cà phê như người Scotland nhâm nhi rượu whiskey. Chậm rãi từ từ để tận hưởng trọn vẹn hương vị của nó. Gu thưởng thức cà phê của người Việt thường là: đậm, đắng, thơm nồng mùi hạnh nhân, mùi đất. Tùy vùng miền, độ tuổi mà gu thưởng thức cà phê có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau. Và không theo chuẩn mực nào.

Chẳng hạn, người miền Nam thường bọc cà phê trong tấm vải và nấu trong nồi. Họ chuộng uống cà phê đá hơn là nóng.  Còn người miền Bắc, chủ yếu uống cà phê được pha phin, đen hoặc nâu nhưng đều rất đậm đặc. Có người thích một cốc nâu đá pha sẵn đặc quánh ngọt lừ. Có người chỉ say mê những giọt cà phê đen óng ánh thong thả rơi từ chiếc phin cũ. Lại có người thích uống cà phê đánh ực giống như uống một liều thuốc “tỉnh người”.

Phin Cà Phê – Món Quà Thương Hiệu Của Người Việt

 

Nhắc tới phin cà phê, thì không ai trong chúng ta còn xa lạ cả. Hình ảnh ly cà phê phin gắn liền với chiều dài lịch sử văn hóa cà phê của người dân Việt Nam. Và hơn thế, cà phê phin đã mang tầm thương hiệu. Một nét đặc trưng riêng, bản sắc văn hoá riêng của người Việt Nam.

Thay Lời Kết

 

Dù thế giới và thời đại phát triển dẫn đến có nhiều cách khác nhau để pha cà phê. Nhưng mà cà phê phin vẫn tồn tại như một linh hồn đẹp đẽ hiện diện mỗi ngày.

Scroll to Top