Dương Mạnh Tân & giấc mơ thương hiệu cà phê sạch

Ngày: 16/03/2016 lúc 09:45AM

Sinh năm 1986 tại vùng đất thủ phủ cà phê TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng), nên việc Dương Mạnh Tân khởi nghiệp với cà phê cũng không phải quá lạ. Nhưng kể về câu chuyện khởi nghiệp của mình, Tân cho biết, mọi việc không tuần tự như vậy.

Sinh năm 1986 tại vùng đất thủ phủ cà phê TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng), nên việc Dương Mạnh Tân khởi nghiệp với cà phê cũng không phải quá lạ. Nhưng kể về câu chuyện khởi nghiệp của mình, Tân cho biết, mọi việc không tuần tự như vậy.

Năm 2008, sau khi nhận bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh Trường đại học Kinh tế TP.HCM, anh vào làm cho Công ty Bất động sản Phú Mỹ Hưng. Cũng định gắn bó lâu dài ở đây nên anh học thêm ngành xây dựng. Nhưng mọi việc xoay chuyển nhanh. Năm 2011, Tân chuyển qua lĩnh vực ngân hàng với mức lương khá cao...


Sự nghiệp gắn với cà phê của Tân chỉ thực sự bắt đầu khi một lần về thăm nhà, đúng vụ thu hoạch cà phê. Anh kể, chứng kiến cảnh dù được mùa lớn mà người dân trồng cà phê vẫn nơm nớp lo do giá bán tiếp tục xuống thấp, rồi thông tin về cà phê bẩn có tẩm ướp hóa chất tràn lan trên thị trường khiến việc tiêu thụ càng khó.

“Tại sao tôi không làm cà phê sạch. Nhưng cũng không dễ làm. Tiền thì phải mượn ba mẹ, nhưng trong gia đình nhiều người bàn ra khi cho rằng, ý tưởng viển vông. May quá, bố mẹ tôi vẫn cho vay 200 triệu đồng. Tôi đã khởi nghiệp với khoản tiền này”, Tân chia sẻ.

Nghỉ việc và mở một quán cà phê nhỏ tại quận 10 (TP.HCM), Dương Mạnh Tân chính thức ngập vào những nỗi lo. Lúc đầu là không tìm được nơi dạy làm cà phê dù bỏ ra cả tháng trời tìm kiếm nhưng đều bị từ chối. May quá, trong lần đi hỏi mua máy rang say cà phê, ông chủ cửa hàng hứa sẽ dạy. Vậy là giao quán cho nhân viên quản lý, Tân trở thành thợ học rang say tẩm ướp cà phê. Hai tháng sau, Tân thành nghề. Xưởng sản xuất đầu tiên của chính Dương Mạnh Tân tại Quận 9 chính thức chạy máy.

Vốn ít, xưởng nhỏ, lại chưa có chỗ bao tiêu sản phẩm, ngoại trừ quán cà phê nhỏ của mình, lo lại chồng chất. Rồi còn giấc mơ cà phê sạch. Vậy là vòng quay mới bắt đầu. Ngày thì bán cà phê, tối mày mò rang say, rồi về quê học cách bà con trong thôn vẫn tự chế biến để uống. Năm 2013, những mẻ cà phê sạch do chính tay Tân sản xuất ra lò.

Duong Manh Tan
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục